Xe đạp trợ lực là gì? Tại sao ở Nhật Bản chỉ sản xuất xe đạp trợ lực ?

Xe đạp trợ lực là gì

​Xe đạp trợ lực là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào? Có nhiều điều thú vị xung quanh về dòng xe đạp trợ lực nhật này đang chờ bạn để lý giải nguyên nhân tại sao ở Nhật chỉ có xe đạp trợ lực.

Xe đạp trợ lực là gì?

Để giải đáp xe đạp trợ lực là gì? Fujichari xin được giải thích đây là loại xe đạp có pedan giống như xe đạp thường. Xe có động cơ điện hỗ trợ lực. Giảm lực đạp khi đi xe, đạp xe nhẹ nhàng. Cảm giác như có người đẩy từ phía sau. Xe sử dụng nguồn điện là pin.

Xe đạp trợ lực là gì

Tại mỗi nước chiếc xe đạp trợ lực có luật quy định riêng. Ở Nhật Bản, Xe đạp điện trợ lực có tốc độ tối đa là 25km/h và động cơ có công suất là 250W. Nhưng ở Canada tốc độ tối đa xe đạp trợ lực là 20Mph tức 32km/h và công suất động cơ 500w. Tại Mỹ tốc độ tối đa là 20 dặm/giờ (32Km/h) và công suất động cơ 700w.

Nguyên lý hoạt động của xe đạp điện trợ lực Nhật

Xe đạp điện trợ lực hoạt động theo nguyên lý giống như chiếc xe đạp thông thường. Nhưng xe có động cơ cảm biến thông mình kiểm soát tốc độ. Xe có cơ chế kiểm soát tốc độ theo vận tốc của xe đạp. Với vận tốc từ 0km-10km động cơ hỗ trợ lực đạp mạnh. Lực hỗ trợ giảm dần khi tốc độ xe tăng lên và khi xe đạt tới vận tốc 25km/h thì động cơ ngừng hỗ trợ lực đạp.

Xe đạp trợ lực là gì

Dòng xe đạp điện trợ lực phù hợp ai có nhu cầu kết hợp đi lại và tập thể dục hàng ngày. Xe đi giống xe thường. Khi không đạp, động cơ ngừng hỗ trợ lực, xe từ từ dừng lại. Do đó, với đối tượng là học sinh, người trung niên dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

Tham khảo: Xe đạp điện Nhật nội địa và các kinh nghiệm chọn được xe tốt nhất

Lịch sử hình thành và các hãng xe đạp trợ lực nổi tiếng tại Nhật

Chiếc xe đạp điện đầu tiên của Nhật Bản được Panasonic sản xuất năm 1979. Tuy nhiên, nó không được bán rộng dãi do người lái xe cần có bằng lái thì mới tham gia giao thông. Phải cho tới năm 1996 chiếc xe đạp điện hỗ trợ lực (SAKA Road on the Sun) được sản xuất rộng dãi. Nó được người tiêu dùng Nhật bản đón nhận rộng dãi do xe điện trợ lực không cần bằng lái. Nhiều khách hàng đã cảm thấy thỏa mái khi đi xe.

Là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Chiếc xe đạp điện trợ lực đầu tiên của hãng Yamaha sản xuất vào năm 1993. Ngày 1/11/1993 nó được giới thiệu công chúng. Chỉ sau nửa năm ngày 1/04/1994 nó được bán toàn quốc. Và nó không ngừng được cải tiến để phục vụ tốt nhất nhu cầu người dùng.
Hiện nay có 3 công ty chính sản xuất và bán xe đạp trợ lực tại Nhật Bản là Panasonic, Yamaha và Bridgestone. Trong đó Bridgestone và Yamaha là đối tác của nhau (OEM). Bridgestone chuyên về khung xe, trong khi Yamaha chuyên về pin xe. Đó là lý do tại sao nhiều mẫu xe đạp của Yamaha và Bridgestone có thiết kế và tính năng tương tự nhau. Có thể nói nó giống nhau 95%.

Xe đạp trợ lực là gì

Panasonic tự sản xuất pin, khung và phụ kiện. Với tư cách là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Chất lượng xe khá tương đương nhau. Vì vậy, bạn có thể chọn xe theo kiểu dáng mà mình thích mà không cần quá lo lắng về chất lượng.
Những phiên bản đầu tiên hướng tới người dùng ở lứa tuổi trung niên. Nhưng hiện nay nó được thiết kế phù hợp nhiều đối tượng học sinh, bà nội trợ mua sắm, phong cách thể thao, cá tính.

Tại sao ở Nhật chỉ sản xuất xe đạp trợ lực?

Fujichari không thực sự hiểu hết lí do của vấn đề trên, có quy định nào ở Nhật Bản điều chỉnh vấn đề này hay không, nhưng chúng tôi tin rằng các công ty Nhật Bản luôn có căn cứ xác đáng cho các quyết định.

Theo thống kê từ BicycleFact, hiện thế giới có khoảng 1 tỉ chiếc xe đạp và riêng ở Nhật có 73 triệu chiếc, đứng hàng thứ ba thế giới sau Trung Quốc (450 triệu chiếc) và Mỹ (100 triệu chiếc), bình quân 56,9% dân số Nhật dùng xe đạp trợ lực.

Xe đạp trợ lực là gì

Một chiếc xe đạp tại Nhật khi tham gia giao đông đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn, thân thiện môi trường … Và được dán tem đảm bảo của hiệp hội xe đạp Nhật (BAA)

Đó có thể là một trong lý do tại sao ở Nhật và người Nhật yêu thích và chỉ sử dụng xe đạp điện trợ lực mà không có loại xe máy điện, xe đạp điện như mẫu của Trung Quốc.

Bạn có biết nên mua xe đạp trợ lực hãng nào Panasonic, Yamaha hay Bridgestone?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 2583 6868