Xe đạp điện – xe trợ lực [Những điều cần biết – Hướng dẫn sử dụng]

I. Xe trợ lực là gì?

Xe đạp trợ lực là xe đạp có động cơ điện, nguồn cung cấp cho động cơ là pin. Động cơ chỉ hoạt động khi có lực đạp tác động lên pidan kiến trục giữa quay, cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến mạch điều khiển động cơ chạy giúp lực đạp rất nhẹ. Và tất nhiên khi không đạp thì động cơ sẽ không hoạt động.

Ngoài ra xe trợ lực còn có cơ chế kiểm soát tốc độ theo vận tốc của xe đạp, Với tốc độ từ 0km-10km thì động cơ sẽ hỗ trợ mạnh và cứ vậy lực hỗ trợ sẽ giảm dần khi tốc độ cao lên, và sẽ ngắt hỗ trợ khi tốc độ đạt ngưỡng 25km/h.

Xe đạp điện trợ lực được sử dụng rất nhiều trong đời sống vì nó rất tiện dụng phục vụ tối đa nhu cầu di chuyển của người sử dụng. Bạn đang sở hữu một chiếc xe đạp trợ lực và quan tâm đến vấn đề an toàn sử dụng và bảo dưỡng xe. Nếu sử dụng và bảo quản đúng cách, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của nó, giúp xe luôn vận hành tốt và đồng thời có thể tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn trong vấn đề bảo dưỡng và sửa chữa xe. Tuy nhiên sử dụng xe đạp điện trợ lực như thế nào là đúng cách và đảm bảo an toàn. Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết sử dụng xe đạp điện trợ lực đúng cách nhé.

Sau đây xin mời mọi người hãy cùng xem video để hiểu hơn về xe trợ lực nhé:

 

 

II. Cách sử dụng xe đạp điện – xe trợ lực

1. Sạc pin: 

– Cách tháo pin: Khóa càng lại( ấn lẫy đỏ bên dưới cái lẫy tai của khóa để khóa xe). Rút chìa khóa càng ra và đút chìa khóa đó vào ổ khóa pin. Vặn sang trái hoặc phải để mở khóa pin, sau đó nhấc cục pin ra khỏi xe. Khi muốn đưa pin vào xe thì hơi ghé cục pin và đưa chân pin vào trước sao cho vừa và khóa pin lại.

– Cách lấy pin ra và đặt vào đế sạc: Sạc cắm vào điện 100v.

2. Bảng điều khiển: 

– Trên bảng điều khiển có nút On/Off để mở tắt điện.  2 nút hình mũi tên lên xuống để chọn chế độ trợ lực mạnh nhẹ, trên cùng là trợ lực mạnh, giữa là trung bình, dưới cùng là thấp nhất. Nút có hình đèn sáng là để mở tắt đèn.

3. Tay 3 số:

– Có 3 số cơ nằm bên tay trái cạnh tay nắm. Khi đi ở chế độ trợ lực thì: nếu để số 1 thì đạp nhẹ đi chậm-lực đẩy rất mạnh( chỉ đi số này khi chở nặng, lên dốc cao hoặc đi ngược gió). Số 2 đi vừa( lực đẩy vừa). Số 3 đạp rất đầm đi rất nhanh,( lực đẩy sẽ ngắt nếu đi vận tốc quá 25km/h). Nếu không đi trợ lực mà đạp bình thường thì: số 1 đạp nhẹ đi chậm, số 2 vừa, số 3 đạp nặng đi nhanh. Cơ cấu 3 số giống khi mở điện chỉ khác là không có lực đẩy mà lúc này phải dùng sức đạp xe như những chiếc xe thường khác.

4. Cách bảo dưỡng và lưu ý:

– Lốp và xăm cỡ bình thường nên dễ thay thế, riêng xăm sử dụng van giun nên khi thấy xăm nhanh hết hơi thì trước tiên nên kiểm tra giun của van.

– Nên tra dầu sạch và xích sau khi đi mưa, đi trời mưa thoải mái nhưng tránh làm ngập động cơ và các bộ phận điện, khi rửa xe bằng vòi nước cao áp nên tháo pin ra khỏi xe và tránh xịt nước vào bộ phận bảng điều khiển trên ghi đông.

– Không nên chở thêm quá 50kg sẽ làm ảnh hưởng đến độ tải của xe.

– Tránh nước vào sạc và tránh rơi vỡ sạc, khi sạc điện báo điện đỏ trên pin sẽ đầy từ 1 đến 4, khi đầy tự ngắt.

– Khi sạc pin không vào, xe không báo điện, đạp không có trợ lực…quý vị hãy liên hệ ngay với cửa hàng cung cấp sản phẩm để được hỗ trợ tốt nhất.

III. Mua xe đạp điện – xe trợ lực ở đâu?

– Để chọn cho mình một chiếc xe đạp trợ lực chất lượng và giá thành hợp lý, bạn hãy tìm đến những cơ sở kinh doanh uy tín và có chế độ bảo hành. Cửa hàng xe đạp điện Fuji Chari chuyên cung cấp những mẫu xe đạp điện trợ lực với nhiều kiểu dáng và màu sắc phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng. Chúng tôi có những chính sách bảo hành dài hạn, giấy tờ rõ ràng, xuất xứ và thông tin minh bạch để khách hàng yên tâm chọn lựa. Đặc biệt, khách hàng có thể tham khảo những phản hồi của khách hàng.

IV. Một sổ lời khuyên khi lựa chọn xe:

– Những câu hỏi khách hàng cần quan tâm khi mua muốn tìm mua một chiếc xe đạp điện trợ lực, chủ yếu gồm:

Pin của xe là bao nhiêu Ah?

Xe chạy được bao nhiêu km trên 1 lần sạc?

Để sạc đầy pin thì mất bao nhiêu lâu?

Xe có thể đi được tối đa bao nhiêu?

– Ah có thể được xem như một bể chứa điện, Ah càng cao, pin càng có nhiều không gian để lưu trữ điện. Nếu bạn thỉnh thoảng mới sử dụng xe, hay chủ yếu dùng để đi mua đồ vài lần một tuần, lượng pin từ 8.0 đến 9.0 Ah là đủ. Nếu bạn chuẩn bị xe để đi làm hoặc đưa đón con đi học hàng ngày, thì bạn nên lựa chọn loại xe có pin từ 12.0 đến 16.0 Ah.

– Xe đạp điện trợ lực ở Nhật có phạm vi hoạt động từ 10 đến 70 km, tùy thuộc vào các biến số như hiệu suất động cơ, dung lượng pin, độ dốc và trọng lượng của xe và người lái.

– Để đảm bảo xe đạp điện trợ lực dùng lâu dài và mang lại hiệu suất tốt nhất, mỗi người cần chú trọng đến việc chăm sóc và sử dụng đúng cách. Xe đạp điện trợ lực vô cùng hữu ích trong đời sống chúng ta. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn tham khảo những cách để bảo dưỡng và sử dụng xe đạp điện trợ lực đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 2583 6868